|
|
|
|
|
|
|
|
การปลูกอ้อยออร์แกนิคของ กลุ่มวังขนาย |
ได้ผ่านการรับรองมาตรฐานเกษตรอินทรีย์ของสหภาพยุโรป (EEC Reg.834/2007) มาตรฐานเกษตรอินทรีย์ของประเทศสหรัฐอเมริกา (NOP - USDA) และมาตรฐานเกษตรอินทรีย์ประเทศญี่ปุ่น (JAS) โดยผู้ตรวจรับรองคือ บริษัท ไบโออะกริเสิร์ช (Italy) จำกัด |
ดิน | น้ำ | พันธุ์อ้อย | วิธีการกำจัดวัชพืช | การเก็บเกี่ยว | |
มีการเก็บตัวอย่างดินในแปลงไป วิเคราะห์ผลเพื่อให้รู้คุณสมบัติ ของดินนั้นเพื่อทำการปรับปรุง บำรุงดินให้มีคุณภาพเหมาะแก่ การปลูกอ้อยอินทรีย์ |
มีแนวกันชนที่ป้องกันการปน เปื้อนจากสารเคมีของพื้นที่ข้าง เคียงทั้งทางดิน น้ำ และ อากาศ |
ห้ามใช้ท่อนพันธุ์ที่ผ่านการตัด ต่อพันธุกรรมหรือท่อนพันธุ์ จีเอ็มโอโดยเด็ดขาด |
และการกำจัดศัตรูอ้อย ด้วยวิธีการทางชีวภาพโดยใช้ แตนเบียน แมลงหางหนีบ เชื้อราเมตาไรเซียม |
ต้องตัดเป็นอ้อยสด ห้ามเผา โดยเด็ดขาด และต้องส่งเข้าโรง งานภายใน 48 ชั่วโมง เพื่อรักษา ความสดและความหวานของ อ้อยให้ได้มากที่สุด |
การปลูกอ้อยออร์แกนิค | |
เป็นการปลูกโดยไม่มีการใช้สารเคมีใดๆ และจะต้องเป็นพื้นที่ ที่หยุดการใช้ สารเคมีมาแล้วอย่างน้อย 36 เดือน หรือ 3 ปีขึ้นไป และมีการบันทึกประวัติ พื้นที่การปลูกเพื่อสามารถตรวจสอบ ประวัติของแปลงได้ โดยให้ความสำคัญในเรื่อง |
การปลูกอ้อยออร์แกนิคของกลุ่มวังขนาย |
การปลูกอ้อยออร์แกนิคของ กลุ่มวังขนาย เริ่มต้นขึ้นเมื่อ ปี 2549 โดยส่งเสริมให้ชาวไร่อ้อย จนสามารถผลิตเป็นน้ำตาล ออร์แกนิคจำหน่ายเป็นเจ้าแรกของประเทศไทย เมื่อปี 2553 |