เมื่อฤดูกาลหีบอ้อยมาถึง ประมาณปลายเดือนพฤศจิกายน ถึงเดือนเมษายนของทุกปี เกษตรกร ผู้ปลูกอ้อยจะทยอยกันตัดอ้อยที่มี อายุเหมาะสมสำหรับการตัด ประมาณ 10 เดือนขึ้นไป แล้วแต่ พันธุ์ของอ้อย) และขนส่งอ้อย เข้าโรงงาน |
เมื่อรถบรรทุกอ้อยมาถึงโรงงาน จะต้องไปชั่งน้ำหนักอ้อยและรถ ที่สะพานชั่งอ้อย และมาที่แท่นเทอ้อย อ้อยที่เทจะถูกลำเลียงโดย สะพานลำเลียงอ้อย เพื่อผ่าน ระบบการเตรียมอ้อย (Cane Prepara- tion) โดยการฟัน และ ฉีกอ้อยจนเป็นเส้นใยหรือฝอย ละเอียดแล้วลำเลียงเข้าสู่ชุดลูกหีบ ซึ่งจะมีจำนวน 6 ชุด เพื่อทำ การสกัดน้ำอ้อย โดยวิธีการบด และพรมน้ำร้อนเพื่อให้อ้อย ปลดปล่อยความหวานออกมาให้มากที่สุด ผลิตภัณฑ์ที่ได้จาก ลูกหีบคือ กากอ้อยและน้ำอ้อยรวม (มีน้ำอ้อยผสมกับน้ำร้อน) |
กากอ้อยที่ออกจากลูกหีบชุดสุดท้ายจะถูกลำเลียงไปเป็นเชื้อเพลิง เพื่อผลิตไอน้ำขับ เคลื่อนเครื่องจักร ต่างๆ ในโรงงาน และผลิตกระแสไฟฟ้าใช้เอง กระแสไฟฟ้าที่เหลือจาก การใช้ภายในโรงงาน จะจำหน่ายให้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย นับเป็นการ ช่วยเหลือ ประเทศในการประหยัดพลังงานอีกทางหนึ่ง ส่วนไอเสียที่ออกจากเครื่องจักร ต่างๆ ยังคงมีความร้อนสูง จะนำไปใช้ในการต้มและเคี่ยวน้ำตาลต่อไป |
น้ำอ้อยรวม (Mixed Juice) จะถูกส่งเข้าไปใน กระบวนการทำให้สะอาด (Juice Purification) โดยการปรับสภาพความเป็นกรด-ด่าง แล้ว ตกตะกอนให้ใส ส่วนที่เป็นตะกอนจะนำเข้าระบบ การกรองกากตะกอนด้วยสูญญากาศ เพื่อดูดซับ ความหวานออกให้มากที่สุดก่อนที่จะปล่อยกาก ตะกอน (Filter Cake) ออกจากกระบวนการผลิต |
กากตะกอน (Filter Cake) จะแบ่งให้เกษตร กรผู้ปลูกอ้อยนำไปปรับปรุงบำรุงดินที่ใช้ ในการปลูกอ้อยต่อไป |
น้ำอ้อยที่ตกตะกอนจนใสดีแล้วจะส่งเข้ากระบวนการต้มน้ำอ้อย (Evaporation) เพื่อระเหยน้ำออกจนน้ำอ้อยมีความเข้มข้น เรียกว่า น้ำเชื่อมดิบ (Raw Syrup) ส่วนน้ำที่ได้จากขั้นตอนนี้ จะนำกลับไปใช้ในหม้อไอน้ำและในกระบวนการผลิตต่อไป |
น้ำเชื่อมดิบจะถูกส่งเข้าสู่กระบวนการเคี่ยว (Crystallization) ด้วยระบบสูญญากาศ (Vacuum Pan) เพื่อระเหยน้ำออกจนถึงจุดอิ่มตัว ที่กระบวนการนี้เอง จะเกิดผลึก น้ำตาลกับน้ำเลี้ยงผลึก รวมกันเรียกว่า แมสควิท (Massecuite) เมื่อตกผลึกน้ำตาล จนได้ขนาดของผลึกน้ำตาลตามความต้องการแล้ว จะนำไป พักเกล็ดน้ำตาลเพื่อรอ การปั่นแยกผลึกน้ำตาลด้วยความเร็ว (Centrifugal) ต่อไป น้ำตาลที่ได้จากขั้นตอนนี้ เรียกว่าน้ำตาลทรายดิบ ซึ่งน้ำตาลทรายดิบนี้ จะถูกส่งไปเก็บในโกดังเพื่อนำไปขาย ต่างประเทศต่อไป |
กระบวนการปั่นละลาย (Affinate Centrifugal) เพื่อล้างคราบกากน้ำตาลออก แล้วละลายด้วยน้ำร้อน |
กระบวนการลดสีและกำจัดสิ่งสกปรกออก ด้วยวิธี Carbonation โดยการปรับสภาพความเป็นกรดด่าง แล้วใช้ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่ได้จากหม้อไอน้ำ เป็นตัวลดสี |
หม้อกรองรีไฟน์ เป็นหม้อกรองแรงดันสูง น้ำเชื่อมที่ได้ จะถูกนำไปลดสีด้วยการแลกเปลี่ยนประจุ เพื่อจับยึด แร่ธาตุต่างๆ ที่ทำให้เกิดสีซึ่งปะปนมากับน้ำเชื่อมไว้ น้ำเชื่อมที่ได้จากขั้นตอนนี้จะใสมาก เรียกว่าน้ำเชื่อมรีไฟน์ |
ระบบเคี่ยวและปั่น แยกเม็ดน้ำตาล จะได้น้ำตาลทรายขาวบริสุทธิ์ หรือ น้ำตาลทรายขาวธรรมดาน้ำตาลทรายขาวและน้ำตาลทรายขาวบริสุทธิ์ จะต้องผ่านการอบให้แห้งก่อนที่จะนำไปบรรจุใส่ถุงเพื่อส่งไปขายให้กับ ผู้บริโภคต่อไป |
กระบวนการปลูกถึงผลิต การผลิตน้ำตาลทรายดิบ |